Tài xế GrabBike tại Sài Gòn cũng đình công

Nhiều tài xế GrabBike tại TP HCM cho biết sẽ tắt ứng dụng ít nhất một tuần như các đồng nghiệp Hà Nội nhằm phản đối mức chiết khấu mới.

Cuối tuần qua, Grab Việt Nam thông báo tăng mức phí sử dụng ứng dụng đối với dịch vụ GrabBike tại Hà Nội và TP HCM thêm 5%. Theo đó, từ 5/9, toàn bố tài xế ở hai thành phố này sẽ phải chịu mức chiết khấu mới là 20%. Trước đó, mức chiết khấu này đã được áp dụng với những tài xế mới, đăng ký GrabBike tại TP HCM từ ngày 7/5.
Bức xúc trước mức chiết khấu mới, nhiều tài xế, hội nhóm GrabBike tại Hà Nội đồng loạt tắt ứng dụng và kêu gọi đồng nghiệp đình công trong những ngày gần đây. Tình trạng này cũng bắt đầu xuất hiện tại TP HCM.
Anh Trung, tài xế GrabBike hoạt động ở khu vực quận Gò Vấp cho biết, anh đăng ký trở thành đối tác từ những ngày đầu ứng dụng gọi xe trực tuyến này tham gia thị trường. Từ khi số lượng tài xế và khách hàng tăng mạnh, hãng âm thầm thay đổi chính sách đãi ngộ và sự việc mới đây ngoài Hà Nội như “giọt nước tràn ly”.
“Thử tính theo mức chiết khấu mới, sau khi trừ hết tiền xăng nhớt, điện thoại, hư hao bất thường thì thu nhập của tôi chỉ tầm 160.000 đồng. Nếu đồng ý lần này thì liệu hãng còn thêm những chính sách nào để chèn ép chúng tôi? Tôi đã tắt ứng dụng từ hai ngày trước, một số người trong nhóm thì quyết định bỏ hẳn”, anh Trung nói.

Câu lạc bộ GrabBike Sài Gòn mới đây cũng bật chế độ kiểm duyệt bài viết trên mạng xã hội và tổ chức họp mặt tài xế nhằm cổ vũ chiến dịch đình công. Đại diện câu lạc bộ này cho biết, để thu hút tài xế tham gia, chương trình có thêm phần bốc thăm trúng thưởng và đăng ký tài khoản mới ở ứng dụng đối thủ. 
“Chiều qua, nhiều tài xế nhận được thông báo công ty sẽ tổ chức họp mặt vào cuối tuần này với lý do phổ biến những tính năng mới của hệ thống. Nếu không tham gia, chúng tôi sẽ bị khoá tài khoản”, anh Quang – một thành viên của câu lạc bộ nói và cho biết thêm, nhiều tài xế có thâm niên và các trưởng đội nhóm GrabBike đã chuẩn bị nội dung tranh luận. Nếu hãng không giải quyết dứt điểm thì tài xế sẽ mở rộng chiến dịch đình công và đặt xe ảo.
Nhân cơ hội này, hàng loạt ứng dụng gọi xe trực tuyến khác cũng tìm cách lôi kéo tài xế GrabBike. Điển hình như một công ty công nghệ ở quận 7 cho biết đang cần tuyển 200 tài xế khu vực TP HCM để mở rộng hoạt động, ưu tiên những tài xế bị ứng dụng khác khóa tài khoản.
Công ty này cam kết nhiều quyền lợi để thu hút tài xế như không thay đổi mức phí quản lý 12% trong vòng 3 năm, thưởng 5% trên doanh thu của khách hàng và đảm bảo doanh thu không dưới 300.000 đồng một ngày.
Chia sẻ với VnExpress, anh Trần Ngọc Tiến (ngụ huyện Nhà Bè, TP HCM) cho biết từng là tài xế một hãng taxi truyền thống, sau đó nghỉ việc và chuyển sang chạy GrabBike từ đầu tháng 6. Do là “tân binh” nên dù công ty thông báo hỗ trợ phân nửa chi phí đồng phục, anh Tiến vẫn phải bỏ tiền túi thêm 320.000 đồng để trang bị những thứ này.
“Dù chiết khấu đối với tài xế GrabBike mới là 20% nhưng so với trước đây thì thu nhập khá hơn rất nhiều. Việc nhiều anh em đình công vô tình lại tạo điều kiện cho những tài xế mới như tôi. Hôm qua, tôi mở ứng dụng và đón khách từ trưa đến 22h mà thu nhập tăng vọt lên 635.000 đồng, gấp đôi bình thường”, anh Tiến hào hứng chia sẻ.
Sau hơn bốn ngày Grab công bố mức chiết khấu mới, nhiều tài xế tại Hà Nội vẫn tiếp tục đình công. Tuy nhiên, tình trạng đặt chuyến đi ảo đã "hạ nhiệt" đáng kể. Nhờ đó, các tài xế GrabBike khác vẫn có thể nhận, chở khách bình thường.

Trên các trang mạng xã hội, không ít tài xế chia sẻ đã bị Grab khoá tài khoản nghi  do đặt liên tiếp nhiều chuyến xe ảo. Phía Grab Việt Nam hiện vẫn chưa trả lời về vấn đề này.
Hôm qua, đại diện Grab Việt Nam cho biết, hãng chưa xử lý bất kỳ tài xế GrabBike đình công và đặt chuyến đi ảo nào. Phía Grab chỉ nhắc nhở các tài xế tuân thủ quy định của hãng thông qua hệ thống ứng dụng.
Bên cạnh đó, một số tài xế không đồng tình với mức chiết khấu mới đang rao bán mũ bảo hiểm, áo đồng phục Grab... để nghỉ hẳn hoặc chuyển sang làm việc cùng đối tác khác.
Hiện tại, theo ghi nhận, nhóm Hỗ trợ đối tác Grab hai bánh tại Hà Nội trên Facebook có khoảng 26.000 thành viên. Trong khi đó, nhóm này tại TP HCM có khoảng hơn 30.000 thành viên.
Share on Google Plus

Hotline: 0969 100 149

    Facebook Comment