Xi măng Hà Tiên 1 sẽ tính lại phương án thu phí BOT

Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (Mã CK: HT1) vừa công bố thông tin liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến các dự án BOT xây dựng đường nối từ đường Nguyễn Duy Trinh vào Khu công nghiệp Phú Hữu, quận 9, TP HCM. Theo đó, HT1 khẳng định các nội dung được nêu trong báo cáo của thanh tra sẽ không làm ảnh hưởng đến chi phí của hoạt động kinh doanh của công ty.

Liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về phương án tính toán dẫn đến tăng thời gian thu phí không đúng thực tế, HT1 cho biết, theo quy định của hợp đồng BOT thì giá trị dòng tiền dự tính thu hồi là tạm tính. Hiện công ty đã xây dựng lại phương án thu phí hoàn vốn đầu tư dựa trên giá trị đầu tư chính thức, đảm bảo thu hồi vốn. 

"Phương án thu phí này đã được công ty trình Sở Giao thông Vận tải TP HCM xem xét và thẩm định. Trong đó, giá trị thuế giá trị gia tăng đầu vào đã được loại bỏ phần khỏi giá trị đầu tư khi tính thu hồi vốn.


Trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng kết luận việc chủ đầu tư dự án BOT này thành lập Ban quản lý trong thời gian xây dựng, thay vì thành lập doanh nghiệp là chưa đúng quy định. Xi măng Hà Tiên 1 cho biết, việc thành lập Ban quản lý dự án là đúng theo Điều 27 Nghị định 108/2009 của Chính phủ.

Về việc tìm kiếm nguồn tài trợ vốn, trước đó Thanh tra Chính phủ cho biết, hợp đồng BOT được ký từ tháng 6/2010 nhưng đến tháng 10/2013 chủ đầu tư mới có thông báo tài trợ dự án của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam là vi phạm quy định hiện hành. Trong văn bản giải trình, Xi măng Hà Tiên cho biết, khi thực hiện ký hợp đồng BOT, công ty đang thương thảo và bổ sung thông tin để hoàn tất việc ký kết hợp đồng vay vốn với ngân hàng tài trợ dự án nhằm giải ngân thực hiện.

Dự án BOT xây dựng đường nối từ đường Nguyễn Duy Trinh vào Khu công nghiệp Phú Hữu là đường bê tông xi măng rộng 30 m, dài 2,626 km khởi công ngày 6/6/2012 và hoàn thành ngày 14/6/2014, thời gian khai thác theo phương án hợp đồng là 24 năm. 

Share on Google Plus

Hotline: 0969 100 149

    Facebook Comment