Khai trương liên doanh cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam

Công ty cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL) là công ty cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình liên doanh giữa một ngân hàng thương mại trong nước với một định chế tài chính nước ngoài, được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép thành lập (giấy phép số 33/GP-NHNN ngày 12/4/2017). BSL có vốn điều lệ 895,6 tỷ đồng, trong đó BIDV sở hữu 50% và SuMi TRUST sở hữu 49%. BSL hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của công ty cho thuê tài chính theo quy định của pháp luật.

BSL sẽ phát triển sản phẩm cho thuê tài chính cho cộng đồng doanh nghiệp bao gồm các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam. BSL cũng sẽ kết nối với các nhà sản xuất, nhà cung cấp thiết bị để hỗ trợ người sử dụng cuối cùng tìm được máy móc, thiết bị đáp ứng nhu cầu sản xuất của mình và có giải pháp tài chính phù hợp thông qua thuê tài chính.

Ông Nguyễn Thiều Sơn, Tổng Giám đốc BSL cho biết: “Với những bước đi bài bản từ kinh nghiệm quốc tế của SuMi TRUST, cùng với sự am hiểu thị trường trong nước và mạng lưới khách hàng của BIDV, công ty cho thuê tài chính BSL cung cấp các sản phẩm cho thuê tài chính đa dạng, hứa hẹn sẽ đem đến một kênh dẫn vốn trung dài hạn mới cho doanh nghiệp khi có nhu cầu đầu tư thêm máy móc thiết bị để mở rộng sản xuất kinh doanh”.

Cùng với sự ra đời của BSL, hệ thống BIDV có thêm một sản phẩm tài chính quan trọng để hoàn thiện gói sản phẩm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng: tín dụng, bảo hiểm, cho thuê tài chính, chứng khoán.


Được biết, BIDV đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược với SuMi TRUST từ năm 2013, theo đó hai bên đã hợp tác nghiên cứu và phát triển nhiều dự án kinh doanh, hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ. Ngày 29/4/2016 tại Hà Nội, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực cho thuê tài chính. Thỏa thuận này được triển khai qua việc BIDV chuyển nhượng 49% sở hữu vốn điều lệ tại Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BLC) cho SuMi TRUST và chuyển đổi hình thức pháp lý từ BLC thành BSL, đồng thời tăng vốn điều lệ công ty lên gấp đôi để nâng cao năng lực tài chính đáp ứng nhu cầu phát triển kinh doanh trong giai đoạn tới.

Ngày 5/6/2017, tại Diễn đàn Xúc tiến đầu tư Việt Nam được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, BIDV và SuMi TRUST đã đồng khẳng định sự hợp tác giữa hai bên trong việc phát triển Công ty liên doanh cho thuê tài chính BIDV – SuMi TRUST và thúc đẩy thị trường cho thuê tài chính tại Việt Nam. Theo đó, BIDV và SuMi TRUST thống nhất sẽ hỗ trợ ở mức cao nhất để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của BSL với mục tiêu phát triển BSL trở thành công ty cho thuê tài chính hàng đầu tại Việt Nam.

Ngày 10/8/2017 tại TP Hồ Chí Minh, BIDV và SuMi TRUST đã được Ban tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam - diễn đàn lớn nhất Việt Nam về mua bán, sáp nhập - trao giải thưởng “Thương vụ M&A tiêu biểu Việt Nam năm 2016-2017” cho thương vụ giữa BIDV và SuMi TRUST trong lĩnh vực cho thuê tài chính.

Share on Google Plus

Hotline: 0969 100 149

    Facebook Comment