Truyền thông phương Tây công khai tội ác Mỹ

Theo Al-Masdar News ngày 18/9, các phương tiện truyền thông phương Tây đã phải đến tận nơi để chứng kiến và đưa ra báo cáo về mức độ khủng khiếp của sự tàn phá mà liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu gây ra ở Raqqa.

Một nhà báo phương Tây đã đặc biệt đã lưu ý rằng, sự tàn phá gây ra cho thành phố Raqqa vượt quá con số mà ông thấy ở Mosul và Aleppo.

Phát biểu qua phương tiện truyền thông mạng xã hội, phóng viên BBC Quentin Sommerville nói rằng, sự tàn phá ông đã chứng kiến ​​trong Raqqa vượt qua những gì ông nhìn thấy ở Mosul.
Ông Sommerville nói thêm rằng, một trong những đồng nghiệp của ông từng theo sát trận chiến tại Aleppo cũng khẳng định, sự tàn phá tại Raqqa là điều tồi tệ nhất mà họ từng thấy.

14 tuần trước, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu, dưới sự hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã khởi động chiến dịch giải phóng Raqqa khỏi sự kiểm soát của IS.

Hiện tại, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã kiểm soát được 2/3 thành phố.

Dường như truyền thông phương Tây đã không còn đủ kiên nhẫn để làm ngơ hoặc dùng những từ hoa mỹ để che giấu thảm kịch do liên minh Hoa Kỳ gây ra tại Raqqa nói riêng và Syria nói chung.

Thảm họa mang tên Raqqa

Hồi đầu tháng 9, Ủy ban Điều tra Liên hợp quốc (LHQ) về Syria đã phát đi một báo cáo bày tỏ "quan tâm sâu sắc" về ảnh hưởng của các cuộc không kích do liên minh chống khủng bố thực hiện.


Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang tấn công IS. Các cuộc không kích của lực lượng này đã khiến nhiều thường dân bị giết và bị thương.

Theo LHQ, khoảng 20.000 thường dân đang bị mắc kẹt trong Raqqa. David Swanson, đến từ Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ nói với RT rằng, những thường dân bị mắc kẹt tại Raqqa hầu như không được tiếp cận với các dịch vụ cơ bản, bao gồm nước sạch và thực phẩm.

Phát biểu trước báo giới hôm 22/8, phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ, ông Stéphane Dujarric nhấn mạnh:

Các nhân viên LHQ cho biết, họ vô cùng quan ngại trước những bản báo cáo dù chưa được xác nhận về số lượng ngày càng nhiều dân thường thiệt mạng trong các đợt không kích ở Raqqa.

Theo ông Dujarric, LHQ phản đối bất cứ cuộc tấn công nào nhằm trực tiếp vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự.

"Chúng tôi hối thúc các bên tham chiến ở Raqqa và trên toàn lãnh thổ Syria có trách nhiệm bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự theo quy định của luật nhân đạo quốc tế...", phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ kêu gọi.
Kể từ khi liên quân tăng tốc các cuộc không kích ở thành phố Raqqa của Syria bắt đầu vào tháng 6, số thường dân Syria thiệt mạng tăng đột biến. Con số thương vong do Mỹ gây ra gấp hàng chục lần so với lực lượng vũ trang Nga và Syria.

Theo ý kiến của nhóm quan sát viên độc lập Airwars, những trận ném bom của máy bay liên minh quân sự chống khủng bố IS do Mỹ lãnh đạo đã giết hại gần 4 nghìn người.

Đặc biệt, dưới danh nghĩa chống khủng bố, liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo còn thực hiện những vụ tấn công bằng bom phốt pho nhắm vào bệnh viện quốc gia ở thành phố Raqqa.

Hãng tin Sana dẫn lời bà Dina al-Asa'ad cho biết: "Hơn 20 quả bom nhằm vào các máy phát điện, xe cứu thương và một số phòng ban trong bệnh viện".

Theo đại diện của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ, bệnh viện Raqqa bị ném bom đang điều trị cho hơn 100 người và nhấn mạnh rằng, không có phần tử khủng bố do IS có các bệnh viện và các trung tâm y tế riêng.

Share on Google Plus

Hotline: 0969 100 149

    Facebook Comment