Xét xử cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lừa gần 400 tỷ

 Đưa ra những thông tin sai sự thật về Dự án B5 Cầu Diễn, nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng của hàng trăm khách mua nhà.
Sáng nay (2/10), TAND Hà Nội đưa bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) và 9 đồng phạm ra xét xử sơ thẩm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
7h, hàng chục cảnh sát đã có mặt tại tòa để đảm bảo an ninh trật tự. Nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến từ sớm để làm thủ tục, kiểm tra an ninh.

Hơn nửa giờ sau, bị cáo Nga được áp giải đến tòa bằng xe thùng. Nữ bị cáo duy nhất trong vụ án bị tạm giam mặc áo phông sẫm màu, liên tục cúi mặt né ống kính phóng viên.

Trước khi HĐXX vào làm việc, nữ chủ tọa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử dài 6 trang. Do số lượng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến đông (hơn 600 người), bên cạnh đó còn các bị cáo, luật sư, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ… nên phóng viên đến từ các cơ quan báo chí được tòa bố trí tác nghiệp tại phòng khác qua màn hình tivi.

Theo ghi nhận của Zing.vn, có khoảng hơn 30 phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn trong nước đến đưa tin về vụ việc.
HĐXX vụ án gồm 5 người với 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu.

Do phiên tòa dự kiến phiên tòa kéo dài trong 18 ngày (từ 2/10 đến 20/10) nên tòa Hà Nội còn bố trí một thẩm phán dự khuyết, hai hội thẩm nhân dân dự khuyết. Phía cơ quan giữ quyền công tố ngoài 2 kiểm sát viên chính còn có một kiểm sát viên dự khuyết.

Theo cáo trạng, năm 2000 bà Châu Thị Thu Nga thành lập Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group). Để doanh nghiệp hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, bà Nga nhờ một số người đứng tên trong danh sách góp vốn. Thực tế, mọi hoạt động của Housing Group đều do bà Nga quyết định.


Năm 2008, bà Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC), ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn (ở thị trấn Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm).

Dự án này nằm trong diện tích được nhà nước giao cho Công ty TNHH sản xuất kinh doanh, thuộc dự án xây dựng công trình tái định cư dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Theo ký kết, Housing Group góp vốn 60%, phần còn lại HAIC đóng góp bằng tiền mặt và giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa được cấp phép xây dựng và huy động vốn của khách hàng nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa lên cổng thông tin điện tử của Housing Group nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án. Ngoài ra, bà Nga còn thuê lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt và thi công khoan nhồi tại dự án để khách hàng tin tưởng.

Từ năm 2009 đến năm 2013, bà Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng, trong đó có 157,6 tỷ chi không có hóa đơn chứng từ.

Về số tiền chi không rõ nguồn gốc, Chủ tịch Housing Group nói đã chi 54 tỷ cho cấp dưới giải quyết thủ tục để dự án thuận lợi, 30 tỷ đồng cho nguyên Tổng giám đốc HAIC Nguyễn Văn Tuấn để hợp tác đầu tư và dành 47,5 tỷ đồng để “chạy” dự án và để được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII… Tuy nhiên những người bị cáo buộc nhận tiền để phủ nhận. Bộ Công an đã tách nội dung này để điều tra làm rõ.

Trong vụ án lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn, Châu Thị Thu Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. 9 bị cáo còn lại đều là nhân viên dưới quyền của bà Nga bị cáo buộc là người thực hiện hành vi giúp sức.

Ngoài dự án B5 Cầu Diễn, cơ quan tố tụng xác định Housing Group còn thực hiện một số dự án ở Hà Nội có dấu hiệu vi phạm pháp luật như khu nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy khó khăn về nhà ở, khu nhà ở kinh doanh ở Phú Thượng (Tây Hồ), trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng ở 132 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân).

Share on Google Plus

Hotline: 0969 100 149

    Facebook Comment