Nhiều nỗi lo quanh giá điện mới

GiadinhNet - Mức giá bán lẻ điện bình quân đã tăng 6,08% từ đầu tháng 12/2017, tương đương tăng 100 đồng/kWh. Giá điện mới áp dụng được ít ngày, có lẽ người tiêu dùng chưa cảm nhận được nhiều về sự khác biệt, nhưng đến kỳ thanh toán tiền điện, con số 6,08% rất có thể sẽ gây chú ý, nhất là đối với nhóm có mức sử dụng điện cao.Giá điện tăng hơn 6% khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng. ảnh: T.G
Đột ngột nhưng đúng lộ trình?
Với mức giá mới chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tạm tính các hộ tiêu thụ điện theo bậc sẽ phải trả thêm tương đương tối đa gần 5.000 đồng/tháng đối với bậc 1; 10.000 đồng đối với bậc 2; hơn 20.000 cho bậc 3; gần 34.000 đồng đối với bậc 4; bậc 5 hơn 48.000 đồng. Hộ tiêu dùng bậc 6, tức dùng từ 401 kWh/tháng trở lên, sẽ phải trả thêm nhiều hơn. Không những bị ảnh hưởng trực tiếp, người tiêu dùng còn bị ảnh hưởng gián tiếp do giá điện sản xuất, kinh doanh cũng tăng lên. Theo đó, giá điện sản xuất tăng cao nhất đối với cấp điện áp từ 6 - 22 kV. Với điện kinh doanh, mức giá thậm chí còn tăng mạnh hơn.
Bộ Công thương cho biết, cả nước có khoảng 1,4 triệu hộ tiêu thụ trên 400kWh/tháng, chiếm 6% tổng số khách hàng tiêu dùng điện. Trong đó, sản lượng điện trung bình của nhóm khách hàng này là 682,6 kWh/tháng. Trước đây, nhiều ý kiến cho rằng, với cách tính giá bán lẻ điện sinh hoạt chia làm 6 bậc thang, từ bậc thang thứ 6 trở lên áp dụng một mức giá, trong khi các bậc thang dưới khoảng cách khá dày thì không khuyến khích tiết kiệm điện. Tuy nhiên, với cách tính mới này, các hộ thường xuyên tiêu thụ nhiều điện sẽ phải cân nhắc.
Sau khi bất ngờ công bố tăng giá điện, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương cho biết nguyên nhân tăng giá điện trong khi năm 2016 Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn lãi tổng cộng hơn 2.600 tỷ đồng là bởi: “Việc điều chỉnh giá bán điện lần này được thực hiện trên cơ sở kết quả kiểm tra giá thành sản xuất, kinh doanh điện  năm 2016 đã được kiểm toán độc lập và kiểm tra bởi Tổ công tác liên Bộ, trong đó có xem xét đến các yếu tố tăng giảm chi phí đầu vào và các khoản chi phí chưa tính vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2016 và chi phí ước thực hiện năm 2017 theo quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán điện lẻ bình quân”.
Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết: “Với giá điện hiện hành, mỗi 1 hộ nghèo được hỗ trợ 51.000 đồng/tháng. Điều này thể hiện chính sách ưu đãi của Chính phủ với các hộ nghèo, hộ chính sách. Chúng ta có 3,5-4 triệu hộ được nhà nước hỗ trợ, với mức tiền 2.500 tỷ đồng/năm”.
Cũng theo ông Tuấn, trong năm 2016, EVN cũng đã dự định đề xuất tăng giá điện. Nhưng rồi kìm hãm tăng giá mặt hàng này nhằm mục tiêu tạo ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân. Bởi điện là đầu vào của hầu như tất cả các thành phần kinh tế nên việc tăng giá điện chắc chắn sẽ tác động tới sản xuất và sinh hoạt của người dân.
Việc tăng giá điện thực tế đã nằm trong lộ trình và thời điểm hiện tại chỉ số CPI vẫn đang được kiểm soát tốt nên nếu tăng vào dịp cuối năm, chỉ còn tháng 12 thì chắc chắn giá điện cũng không ảnh hưởng lớn tới chỉ số CPI cả năm.
Giá điện “đè” doanh nghiệp
Các chủ doanh nghiệp từ vừa và nhỏ đến doanh nghiệp có quy mô lớn đều tỏ ra khá lo lắng trước việc giá điện tăng thêm 6% sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của họ.Anh Nguyễn Xuân Toàn ở Diễn Châu, Nghệ An cho biết: “Giá điện tăng chắc chắn sẽ tác động tới hoạt động sản xuất của trang trại gia đình tôi. Thời gian qua mỗi tháng, chúng tôi phải trả trung bình 30 triệu tiền điện mỗi tháng, chiếm khoảng 15% chi phí sản xuất. Tiền điện cũng chiếm một khoản khá lớn của hoạt động chăn nuôi, nhất là vào mùa đông, những ngày lạnh các lò ấp trứng và úm gà sẽ phải dùng nhiều điện hơn. Tình hình chăn nuôi vừa trải qua một đợt khủng hoảng, chưa kịp mừng thì giá điện lại tăng”.
Theo ông Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Công ty CP May Thúy Đạt (tỉnh Nam Định), việc tăng giá điện cũng sẽ có tác động tới sản xuất kinh doanh  đặc biệt trong thời điểm lương và bảo hiểm cũng đã tăng như thời điểm hiện nay. Tất cả các khoản này đối với doanh nghiệp cũng sẽ được tính toán lại vào giá thành sản xuất. Trong khi đó, bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Sài Gòn Food cho biết, ước tính, tiền điện mỗi tháng của công ty sẽ tăng khoảng 200 triệu đồng, chi phí sản xuất của công ty sẽ tăng thêm khoảng 0,3% áp dụng theo giá điện mới. "Đang vào mùa cao điểm chuẩn bị sản xuất hàng hóa cung ứng cho dịp cuối năm và Tết Âm lịch nên chúng tôi sẽ phải chịu đựng. Thời điểm này không thể tăng giá vì không muốn ảnh hưởng đến sức mua. Đồng thời, chúng tôi muốn chờ để các loại vật tư tăng giá như thế nào rồi mới tính lại giá thành nhưng chắc chắn sau Tết Dương lịch, doanh nghiệp cũng phải xem xét để điều chỉnh giá bán vì không thể đủ sức gồng mình quá lâu", đại diện Công ty Công ty Sài Gòn Food cho biết.
Đại diện Công ty CP giấy Sài Gòn cũng tỏ ra lo lắng khi Công ty này mỗi tháng đang đóng khoảng 10 tỉ đồng tiền điện thì ước tính với mức tăng bình quân 6,08%, công ty này sẽ phải tăng thêm 500 - 600 triệu đồng cho mỗi tháng.
Lần tăng giá điện này khiến nhiều doanh nghiệp bất ngờ, không kịp tính toán chi phí cho phù hợp bởi đây là thời điểm cuối năm. Nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ khó xoay xở để bù vào số tiền điện tăng thêm mỗi tháng.
Hiện nay, doanh nghiệp Việt vất vả cạnh tranh với hàng nhập ngoại, việc tăng giá điện bất ngờ càng khiến doanh nghiệp trong nước khó khăn. Trong bối cảnh điện đang là mặt hàng độc quyền, sau việc giá điện tăng bất ngờ, cả người dân và doanh nghiệp cần tiết kiệm điện hơn và chủ động trong việc tìm nguồn năng lượng tái tạo khác (như điện mặt trời, điện gió), không quá phụ thuộc vào nguồn điện của EVN.
Share on Google Plus

Hotline: 0969 100 149

    Facebook Comment