Sức mạnh 'căn cơ' của bóng đá Đức

Sức mạnh 'căn cơ' của bóng đá Đức

  Kinh Thi  10:11 ngày 12-01-2018

Nằm bẹp ở vị trí chót bảng với vỏn vẹn 1 trận thắng và 6 điểm suốt lượt đi, nhà vô địch đầu tiên trong lịch sử Bundesliga - Cologne - rất có thể sẽ trở thành đội có thành tích tồi tệ nhất trong lịch sử giải đấu này (bên cạnh kết cục rớt hạng vốn đã gần như là câu chuyện tất yếu).

Sức mạnh "căn cơ" của bóng đá Đức
Rớt hạng cũng có thể là kết cục đau lòng đối với Hamburg - đội duy nhất xưa nay luôn góp mặt ở Bundesliga. Mà nếu Hamburg thoát hiểm, thì rớt hạng lại trở thành nguy cơ cho hai tên tuổi lừng lẫy khác của bóng đá Đức - Werder Bremen và Stuttgart.

Những chuyện như thế, suy cho cùng, chỉ là diễn tiến đơn giản thuộc về sân cỏ. Tuy đáng chú ý, nhưng không phải là điều nằm ngoài khả năng tưởng tượng của giới quan sát. Ở một mức độ nào đó, có thể khẳng định: Stuttgart, Bremen, Hamburg và Cologne đều là những tên tuổi lớn gắn liền với cả lịch sử Bundesliga, là một phần của nền bóng đá Đức nổi tiếng. Vậy mà bây giờ, họ lại là 4 trong 5 đội chót bảng.

Trừ trường hợp Cologne tương đối rõ ràng, các đội còn lại tất nhiên vẫn đang quyết tâm cải thiện hình ảnh cũng như phong độ trong nửa mùa bóng còn lại. Thoát hiểm ư? Tuy khó, nhưng đấy là nhiệm vụ hoàn toàn khả thi. Và đấy cũng chính là một trong những chỗ hay nhất, đáng xem nhất của giải Bundesliga lạ lùng. Trong bản đồ bóng đá đỉnh cao, Bundesliga có lẽ là giải đấu luôn có giá trị kịch tính cao nhất. Tại đấy, chỉ gần đây thôi, đã từng có đội tiến thẳng từ giữa bảng xếp hạng lên ngôi vô địch, hoặc từ nhóm rớt hạng lên nhóm có vé dự Champions League. Đặc điểm chính trị, thương mại của Bundesliga mờ nhạt bao nhiêu, thì đặc điểm bóng đá của giải đấu này lại cao bấy nhiêu.

Hãy nhìn vào nửa trên của bảng xếp hạng. Gã khổng lồ Bayern Munich đang có khoảng cách an toàn đến 11 điểm so với đối thủ gần nhất. Và, gần như là lẽ đương nhiên, Bayern sẽ lại nâng cao kỷ lục vô địch lên đến con số 6 năm liên tiếp. Nhưng bóng đá đâu phải chỉ gồm danh hiệu vô địch!

Khoảng cách giữa đội nhì bảng Schalke với đội Hannover ở vị trí số 11 (nghĩa là chỉ trên 4 bậc so với vị trí trụ hạng cuối cùng) hiện là 7 điểm - gần hơn cả khoảng cách giữa M.U và Arsenal trong nhóm “Big 6” ở Premier League. Từ vị trí số 3 của Borussia Dortmund đến vị trí số 6 của Moenchengladbach, các đội chỉ hơn kém nhau ở hiệu số bàn thắng, bại. Cuộc đua giành suất dự Champions League và Europa League sẽ diễn ra một cách cực kỳ căng thẳng giữa 10 đội bóng - nghĩa là hơn phân nửa giải đấu!

Đấy là một sự “yếu đều”, hay “mạnh đều”? Hãy nhìn lại hàng ngũ Mannschaft, vô địch World Cup 2014. Có đến 16/23 tuyển thủ Đức đăng quang tại Brazil gần 4 năm trước khoác áo các CLB trong nước. Ở lần tập trung đội tuyển gần đây nhất, hơn nửa danh sách Mannschaft thi đấu giao hữu với Anh và Pháp chơi bóng hàng tuần tại Bundesliga. Cũng vậy: trong số 38 cầu thủ được gọi vào đội tuyển Đức trong 12 tháng gần đây, có 25 người thuộc giải Bundesliga. Nói rằng các đội bóng Đức “mạnh đều” thì mới hợp lý.

Và khi nói về sức mạnh tổng thể của cả nền bóng đá Đức, câu chuyện càng rõ ràng hơn: đấy là sức mạnh đến từ Bundesliga, từ những con người và CLB của bóng đá Đức. Và đấy là sức mạnh mang tính “bóng đá” nhiều nhất. Tuyệt vời thay Bundesliga - giải đấu không bao giờ lấy nền tảng thương mại làm ưu tiên 1.
Share on Google Plus

Hotline: 0969 100 149

    Facebook Comment